Xử lý nước nhiễm mặn

Khi nguồn nước nhiễm mặn thì bạn còn tùy vào từng trường hợp mà xử lý sao cho hiệu quả

Khử muối: Làm giảm lượng muối hòa tan ở bên trong nước đến nồng độ 1 hay 1/10mg bên trong 1 lít nước.

Lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng màng lọc RO

Thực chất của phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn này là dùng máy xử lý nước mặn, lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc Ro thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại.

Để lọc nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt, máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Khi đó, nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa còn cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc.
Ưu điểm khi sử dụng công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc nước bằng màng RO được xem là hợp lý nhất đối với nguồn nước ở Việt Nam hiện nay. Nó có thể lọc sạch được đến 99,99% vi khuẩn. Có thể xử lý mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nhiễm mặn…
Nhược điểm cần lưu ý

Tuy nhiên phương pháp này cũng có 1 số nhược điểm. Để hoạt động cần phải có nguồn điện ổn định. Đồng thời với cách lọc này cho ra nguồn nước thải lớn thường có tỷ lệ đến 50 - 50

Lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Chưng cất nhiệt là phương pháp được lưu truyền và sử dụng khá lâu đời trong dân gian. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản khi chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.
Quá trình thực hiện

Nước biển sẽ được đun ở nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Nghĩa là chỉ với 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt. Những phân tử nước (H2O) sẽ bay hơi, còn các chất hữu cơ, vô cơ, không bay hơi. Khi hơi nước H2O sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn vào các chất hữu cơ khác.

Với cách lọc nước biển thành nước ngọt thường sẽ áp dụng cho những nhà máy lọc có quy mô lớn để khử muối chuyên nghiệp.
Ưu điểm của phương pháp này này là có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn với mức độ khác nhau và khá tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm lớn là mất nhiều thời gian và tốn khá nhiều nhiên liệu.Ngoài 3 cách xử lý nước nhiễm mặn bên trên, Xử lý nước nhiễm mặn xin giới thiệu tới các bạn thêm một phương pháp biến nước mặn thành nước ngọt. Đó là sử dụng máy lọc nước tổng cho gia đình mà Xử lý nước nhiễm mặn cung cấp với màng lọc RO nhập khẩu từ USA, KOREA, nguyên liệu lọc nhập khẩu chọn lọc từ cát mangan - Taiwan, Lọc đa năng ODM 2F - Nga, than hoạt tính - Úc, Hạt nhựa làm mềm nước, khử cứng của Ấn Độ. Nhiều người dân tại miền Tây đã chủ động lắp đặt máy lọc nước nhiễm mặn để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngọt cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất của gia đình mình.

Đây là giải pháp vừa nhanh chóng vừa hiệu quả và cũng vô cùng tiết kiệm. Với một chiếc máy lọc nước nhiễm mặn chất lượng thì bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Hệ thống bơm: bơm trục đứng RO hãng CNP China hoặc Ebara của Italy

Ngoài việc biến nước mặn thành nước ngọt, máy lọc nước sinh hoạt còn có khả năng loại bỏ:
– Hóa chất
– Kim loại nặng
– Xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt,
– Khử Clo trong nước máy
Hiện nay công ty Xử lý nước nhiễm mặn là một trong những đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt máy lọc nước mặn nước trên toàn quốc đặc biệt là được rất nhiều khách hàng tại khu vực miền Tây ưu tiên lựa chọn.

Trên đây là các phương pháp lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt rất được ưa chuộng hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn.

ĐBSCL nằm ở vùng hạ lưu sông Mê Kông có diện tích khoảng hơn 40.000 km2, là vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường và xâm nhập mặn. Trong những năm gần đây, tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khốc liệt và việc tích trữ nước của nhiều công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và chất lượng nguồn nước bị suy giảm, vấn đề khan hiếm nước sinh hoạt xảy ra ở hầu hết các địa phương thuộc vùng ĐBSCL.

Việc tìm kiếm các công nghệ để chuyển hóa nước lợ thành nước ngọt với chi phí hợp l‎ý là một giải pháp lâu bền giúp cho người dân có thể sống chung với hạn hán và xâm nhập mặn. Nhằm góp phần giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học thuộc Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu chế tạo hệ thiết bị xử lý nước lợ theo công nghệ điện dung khử ion - CDI, công suất 5-7 m3/ngày, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán và xâm nhập nghiên cứu đã đi đầu trong công nghệ chế tạo vật liệu đa chức năng có hiệu suất xử l‎ý muối cao từ than gáo dừa và ống nano cacbon (CNTs) ứng dụng làm vật liệu điện cực cho thiết bị khử mặn theo công nghệ CDI.

Xử lý nước nhiễm mặn

Là nhà cung cấp lớn, chúng tôi cung cấp đầy đủ các dòng máy lọc nước lợ, nước nhiễm mặn được thiết kế sẵn và tùy chỉnh để sử dụng cho mục đích thương mại, công suất dao động từ 150 đến 100.000 LPH. Các máy lọc nước lợ, nước nhiễm mặn tạo ra nước chất lượng cao với chi phí thấp, tất cả đều được thiết kế bằng công nghệ tiên tiến cho các giải pháp chính xác và tùy chỉnh. Khi dùng nguồn nước nhiễm mặn chưa qua xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nước nhiễm mặn sẽ đi vào cơ thể hút nước từ các tế bào, gây nên hiện tượng mất nước khiến cho tế bào ngày càng bị teo nhỏ. Trên đây là 3 cách lọc nước biển thành nước ngọt hay lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm các kiến thức cho bạn.

Đây là công nghệ khử mặn tiên tiến, có nhiều tiềm năng để dần thay thế công nghệ màng lọc RO. Công nghệ CDI có nhiều ưu điểm như: chi phí chế tạo và vận hành thấp, vận hành thiết bị đơn giản, hiệu suất khử muối cao. Nguyên lý hoạt động của công nghệ điện dung khử ion gồm 2 quá trình: điện hấp phụ (lọc nước) và giải hấp phụ (tái sinh, loại muối từ điện cực).

Vật liệu điện cực compozit chính là yếu tố quyết định hiệu suất khử mặn của thiết bị CDI. Trong nghiên cứu, điện cực sử dụng cho thiết bị khử mặn CDI đã được tối ưu (thành phần và quy trình) từ phụ phẩm nông nghiệp với trữ lượng dồi dào, sẵn có tại khu vực ĐBSCL là than gáo dừa kết hợp với ống nano cacbon đa tường (MWCNTs) với những tính năng vượt trội về độ ổn định, độ xốp và khả năng hấp phụ muối. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra điện cực này có khả năng hấp phụ các ion kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ cũng như xử lý‎ được độ cứng của nước.

Trên cơ sở các điện cực compozit chế tạo được, nhóm nghiên cứu đã thiết kế module khử mặn với 250 điện cực được mắc nối tiếp nhau và thiết kế sơ đồ chế tạo hệ thiết bị CDI. Thiết bị lọc nước CDI đã được thiết kế và lắp đặt thành công với một hệ thống điều khiển giúp chuyển hóa nước lợ thành nước ngọt đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Hệ thiết bị gồm 45 chi tiết, trong đó một số chi tiết cơ bản như: hệ khung vỏ, bơm cấp nước, van điều khiển, hệ lọc tinh, bộ nguồn DC, tủ điều khiển, màn hình hiển thị PLC, hệ thống khử mặn (module CDI) và bồn chứa… Trong đó, tủ điều khiển được lập trình có thể vận hành tự động hoặc bằng tay với các kỹ thuật và thao tác đơn giản.

Công suất lọc nước đạt khoảng 5m3/ngày, công suất tối đa đạt được có thể lên đến 7m3/ngày với lượng nước thải chỉ chiếm khoảng 16% lượng nước đầu vào (giá trị này nhỏ hơn nhiều so với >50% khi sử dụng công nghệ RO). Đặc biệt, hệ thiết bị đã được thử nghiệm với mẫu nước nhiễm mặn tại Càng Long, Cầu Kè, Giá Rai… thuộc các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu. Khả năng khử mặn hiệu quả tại ranh mặn 4g/l mở ra tiềm năng ứng dụng thực tế của hệ thiết bị tại khu vực ĐBSCL.

Tuy mới chỉ là các nghiên cứu RD ban đầu, việc thiết kế chế tạo thành công hệ khử mặn CDI với nguồn nguyên liệu sẵn có tại chỗ, chi phí hợp l‎ý và hiệu quả khử muối cao có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng tại các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, mang lại hiệu quả trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

Nước giếng khoan hiện nay vẫn là nguồn cung thiết yếu nhiều hộ gia đình nông thôn, nơi nước sạch chưa tiếp cận tới. Trong đó các tỉnh phía nam đồng bằng sông Cửu Long. Nước mặn tác động trực tiếp tời sinh hoạt và đời sống hàng ngày bộ phận dân cư, dưới đây là phân tích về nước mặn và giải pháp công nghệ.

Nước mặn là gì

Bình thường ai cũng sẽ hiểu đơn giản nước mặn là nước chứa mối, nhưng hàm lượng muối như nào thì là nước ngọt, nước lợ, nước mặn và nước muối…. Dưới đây là bảng quy chuẩn đặt tên cho các nguồn nước.

Vậy các khu vực tiếp giáp biển là nơi nguy cơ nước bị nhiễm mặn, trong đó tại Việt Nam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là khu vực có nguồn nước ngầm nhiễm mặn ngày càng lan rộng, với sự phát triển ngăn đắp nhiều đập thủy điện thượng nguồn sông Mekong, tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng, hiện nay tình trạng xâm nhập mặn đến sớm hơn từ 1 - 1,5 tháng so trước đây và có thể kéo dài hơn. Độ mặn đầu mùa khô khả năng lớn hơn giữa mùa, ngược với quy luật xâm nhập mặn trước đây Hiện mức độ xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL vào sâu khu vực nội dao động ở mức 40-60 km, với tỉ lệ độ mặn từ 1-3 phần nghìn, có nơi lên đến 5-6 phần nghìn và dự báo sẽ còn tăng cao.

Rõ ràng với độ mặn 1-3 và 5-6 ppt thì nước ngầm này chỉ sử dụng cho 1 số loại thực vật hoặc chăn nuôi thủy hải sản, để có nước uống phục vụ sinh hoạt cần phải sử lý được nước mặn.

Tác hại nước mặn tới sức khỏe còn người:

Về bản chất thì nước muối nồng độ thấp không gây ra nguy hiểm cho con người, hàng ngày con người cần bổ xung 1 lượng muối vừa đủ cho cơ thể, nhưng nếu sử dụng nguồn nước mặn thường xuyên, gây ra dư thừa lượng muối cho cơ thể, gây ra các tác hại như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy cấp, viêm ruột cấp tính. Lâu dài, chúng làm suy giảm chức năng đề kháng, tăng các nhiễm trùng cơ hội, suy thận, suy gan, dễ tăng huyết áp, làm yếu xương… (không nên để trẻ em ăn mặn). Nước mặn nếu dùng để tắm rửa thường xuyên còn có khả năng gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở… bệnh về mắt và đặc biệt là viêm nhiễm phần phụ.

Xử lý nước nhiễm mặn

Phương pháp này là để có nước ngọt từ nước mặn, đem nước mặn đi trưng cất (đun sôi) lấy hơi nước, đem ngưng tụ sẽ có nước ngọt, theo lý thuyết thì muối Na không bay hơi ở nhiệt độ khoảng 100oC lên hoàn toàn có thể thu được nước ngọt.

Nhược điểm phương pháp này là không khả thi về mặt kinh tế, nhiệt dung riêng và nhiệt hóa hơi nước cao (tương ứng là 1 và 20 Calo/gram), cần nhiều năng lượng đốt để thu được nước cất, chưa tính chi phí đầu tư thiết bị chưng cất.

Phương pháp trao đổi ion bản chất là sử dụng tính chất hóa học để loại bỏ hàm lượng Na trong nước, cụ thể: nước qua bể có chứa hạt nhựa ion hoạt tính. Do kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước với các ion H+ của hạt cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:

Tiếp theo nước sẽ được khử cation ở Bể H-Cationit, thông qua bể lọc OH-anionit, các hạt anionit sẽ hấp thụ từ nước các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) và nhả vào nước một số lượng tương đương anion OH-

[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O

2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O

Ưu điểm của phương pháp trao đổi ion là chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo quy trình cài đặt, giảm được nồng độ muối, song điểm trừ là chi phí cao, tốn kém muối hoàn nguyên lên được sử dụng nhưng không phổ biến.

Màng lọc RO là màng lọc có kích thước mắt lọc nhỏ hơn 0,0001 (tương đương với thận người) micro mét này nhằm chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, muối và các chất hòa tan không đi qua, trượt trên thành màng và đi ra ngoài cùng nước thải .

Hệ thống lọc RO có ưu điểm, công suất lọc lớn tùy theo yêu cầu từ 150 lit/giờ tới hàng trăm m3/giờ. Nước thành phẩm là nước tinh khiết. Nhược điểm: cần đâu tư hệ thống RO cồng kềnh với chi phí ban đầu khá lớn, cần có kinh nghiệm kiến thức vận hành, cần kiểm soát tốt nguồn nước đầu vào để hệ thống hoạt động ổn định,

Trong quá trình sinh hoạt và lao động hằng ngày, chúng ta đều sử dụng nước ngọt. Từ việc ăn uống, vệ sinh đến trông cây, canh tác… đều cần sử dụng rất nhiều nước. Tuy nhiên, hiện trạng nước nhiễm mặn hiện nay ngày càng nhiều, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của nhiều người dân. Vậy nước nhiễm mặn là gì? tại sao nước lại nhiễm mặn?cách xử lý như thế nào? Hãy cùng lọc nước Tân Bình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nước nhiễm mặn là gì?

là nguồn nước có chứa hàm lượng lớn các chất muối hòa tan (chủ yếu là NaCl) vượt qua ngưỡng cho phép. Thông thường, nguồn nước nhiễm mặn chủ yếu do quá trình xâm nhập của nước biển vào sâu trong đất liền, khiến cho nguồn nước ở các sông, hồ, ao, suối... bị nhiễm muối.
2. Nguyên nhân nước nhiễm mặn.

Nguyên nhân khiến nước nhiễm mặn chủ yếu là do thủy triều dâng cao và do sự xâm nhập mặn của nước biển vào sống ngòi, kênh rạch. Theo đó, nồng độ nước nhiễm mặn sẽ phụ thuộc vào hiện tượng thủy văn cũng như mức độ thủy triều toàn vùng
3. Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn đến đời sống và sản xuất.
Đối với con người:

+ Nước nhiễm mặn sử dụng để tắm rửa vệ sinh sẽ gây ra các bệnh ngoài da như viêm da, mụn nhọt, ghẻ lở…Nếu uống có thể gây ra các hiện tượng mất nước, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, viêm ruột cấp tính nếu con người uống. Nước lợ còn làm suy giảm chức năng đề kháng, có thể gây nên suy thận, suy gan, khử trùng.

+ Ngoài ra còn gây ra các bệnh về mắt nếu sử dụng nước nhiễm mặn rửa mặt, mắt.

+ Các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt trong nhà Học bằng kim loại có thể bị rỉ sét, ăn mòn và phân hủy.

Đối với sản xuất:

+ Nước nhiễm mặn khiến đất đai cằn cỗi, không thể trồng trọt, mất mùa. Nước nhiễm mặn đem đi tưới tiêu, sẽ khiến cây trồng bị héo, rụng lá, chết.

+ Đối với các công ty công nghiệp có sử dụng lò hơi trong quá trình hoạt động, nước nhiễm mặn có thể gây nổ lò hơi
4. Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn.
4.1. Phương pháp trao đổi ion

Là phương pháp dùng các cột có chứa các ion hoạt tính để xử lý các ion muối có trrong nước nhiễm mặn.

Ưu điểm: chúng ta có thể sục rửa và hoàn nguyên theo đúng quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt được tiêu chuẩn cao nhất.

Nhược điểm: phương pháp xử lý nước mặn này có chi phí khá cao và khá khó vận hành.
4.2.Phương pháp chưng cất nhiệt

Phương pháp này được sử dụng từ rất lâu và khá đơn giản, áp dụng nguyên lý đơn giản là đun nóng đến khi khi sôi, và ngưng tụ hơi nước thành nước tinh khiết.

Ưu điểm: Phương pháp này có thể xử lý mọi loại nước nhiễm mặn và tiết kiệm chi phí vận hành.

Nhược điểm: mất rất nhiều thời gian và nguyên liệu.
4.3.Sử dụng máy lọc nước mặn.

Máy lọc nước mặn thành nước ngọt này sử dụng công nghệ lọc RO, tức màng RO để lọc sạch muối. Ngoài ra, máy này còn loại bỏ được hóa chất, kim loại nặng, xử lý nước nhiễm phèn, nhiễm sắt,...nước đầu ra là nước tinh khiết, uống trực tiếp mà không cần đun nấu nếu qua được chiếu qua đèn UV.

Sử dụng nguồn nước nhiễm mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm phát sinh nhiều bệnh tật nguy hiểm mà còn gây tổn hại đến các vật dụng trong gia đình như: vòi nước, ấm nước, chậu, nồi... bị ăn mòn, rỉ


Cao đẳng dược Chương trình học của ngành điều dưỡng được nhiều người, Mỗi Điều dưỡng viên có vai trò và nhiệm vụ trong việc quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, đây cũng là người tiến hành
© 2007 - 2022 http://densuco.giamaylanh.net
- Phone: +84-908-744-256